10 dấu hiệu sắp chuyển dạ và sắp đến ngày sinh của bé

Nhiều mẹ bầu đã thắc mắc về cảm giác chuyển dạ như thế nào, thời gian diễn ra trong bao lâu và làm thế nào để biết đó là giao dịch thật hay chỉ là báo động giả.

Thật khó để dự đoán câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó, vì mỗi lần sinh đều khác nhau, nhưng biết chuyển dạ là gì và những dấu hiệu cần chú ý sẽ giúp cung cấp manh mối cho thấy sắp đến ngày gặp em bé của bạn!

10 dấu hiệu sắp chuyển dạ và sắp đến ngày sinh của bé

Dấu hiệu sắp chuyển dạ của bé

Chuyển dạ là quá trình sinh nở, bắt đầu bằng những cơn co thắt của tử cung và kết thúc bằng việc sinh em bé.

Nếu bạn giống như nhiều bà mẹ đang mang thai, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để biết chắc chắn rằng bạn đang chuyển dạ. Hãy để ý 10 dấu hiệu chuyển dạ cho biết con bạn sắp chào đời.

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Một vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ em bé của bạn thường xó xu hướng tụt xuống vùng khung xương chậy của bạn. Nhưng riêng khi bạn sinh con lần thứ 2 trở đi thì dấu hiệu này rất khó nhận biết. Lúc này bạn cảm thấy mình đi lạch bạch hơn nhiều so với thời điểm hiện tại và bạn có thể thường xuyên đi vệ sinh vì lcus này em bé đã quay đầu và đầu của bé đang đè lên bàng quang của bạn. Nhưng có tin tốt là bạn có cảm giá dễ thở hơn vì bé đang dần xa vị trí phối của bạn.

Cổ tử cung của bạn giãn ra

Cổ tử cung của bạn cũng đang bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở: Nó bắt đầu giãn ra (mở ra) và căng ra (mỏng đi) trong những ngày hoặc vài tuần trước khi bạn sinh nở. Khi bạn khám hàng tuần trong khoảng thời gian mang thai bác sĩ của bạn có thể đo và theo dõi sự giãn nở và hiệu quả thông qua một cuộc kiểm tra nội bộ.

Nhưng mọi người đều tiến triển theo cách khác nhau, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn đang giãn ra từ từ hoặc chưa hoàn toàn.

Bạn cảm thấy chuột rút nhiều hơn và đau lưng tăng lên

Đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của bạn, bạn có thể cảm thấy chuột rút và đau ở lưng dưới và háng khi sắp chuyển dạ. Các cơ và khớp của bạn đang căng ra và chuyển dịch để chuẩn bị cho việc chào đời.

10 dấu hiệu sắp chuyển dạ và sắp đến ngày sinh của bé

Cảm thấy các khớp của bạn giãn ra

Trong suốt thai kỳ của bạn, hormone relaxin đã làm cho dây chằng của bạn lỏng ra một chút (nó cũng là nguyên nhân dẫn đến những hành động vụng về tiềm ẩn của bạn trong tam cá nguyệt vừa qua).

Trước khi chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy các khớp trên toàn cơ thể bớt căng hơn một chút và thoải mái hơn. Đó chỉ là cách tự nhiên mở ra khung xương chậu của bạn để hành khách nhỏ của bạn có thể bước vào thế giới.

Bị tiêu chảy

Các cơ trong tử cung của bạn đang giãn ra để chuẩn bị cho việc sinh nở, thì các cơ khác trong cơ thể cũng vậy – bao gồm cả những cơ ở trực tràng. Và điều đó có thể dẫn đến tiêu chảy, triệu chứng chuyển dạ khó chịu mà bạn có thể đã trải qua vào những thời điểm khác trong thai kỳ.

Dù khó chịu nhưng nó hoàn toàn bình thường. Chỉ cần đảm bảo luôn đủ nước và nhớ: Đó là một dấu hiệu tốt!

Bạn ngừng tăng cân (hoặc giảm cân)

Tăng cân thường chững lại vào cuối thai kỳ. Một số bà mẹ sắp sinh thậm chí còn giảm được vài cân.

Điều này là bình thường và sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé. Bé vẫn tăng, nhưng bạn đang giảm do lượng nước ối thấp hơn, nghỉ nhiều hơn trong phòng tắm và thậm chí có thể tăng hoạt động.

10 dấu hiệu sắp chuyển dạ và sắp đến ngày sinh của bé

Bạn cảm thấy mệt mỏi hơn …

Trong giai đoạn này bạn có cảm giác mệt mỏi như đên tháng. Bàng quang hoạt động nhiều khiến bạn có cảm giác mệt mỏi. Vòng bụng to ra cùng với bàng quang bị nén có thể khiến bạn khó ngủ ngon trong những ngày cuối thai kỳ. Chính vì vậy bạn có cảm giác muốn nghỉ ngơi. Bạn hãy chợp mắt ngay khi có thể.

Khi mẹ bầu không cảm thấy buồn ngủ và không thể cưỡng lại ý muốn dọn dẹp sắp xếp mọi thứ để chuẩn bị đón ngày sinh của bé.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Thông thường trước khi sinh bạn có thể cảm thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể chảy ra thành một mảng hơn(trong giống như nước mũi vậy) hoặc có nhiều cục nhỏ dù bạn có thể không nhìn thấy. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp chuyển dạ. Nhưng nếu có các cơn co thắt hoặc tử cung bạn chưa mở được 3-4cm thì bạn có thể chờ thêm một vài ngày để có thể gặp bé yêu của bạn. Tuy nhiên việc âm đạo ra máu là một dấu hiệu quan trọng bạn cần thông báo ngày cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi nhé.

Bạn cảm thấy các cơn co thắt mạnh hơn, thường xuyên hơn

Các cơn co thắt là dấu hiệu ban đầu của quá trình chuyển dạ đang đang chuẩn bị xảy ra. Bạn có thể trải qua các cơn co thắt Braxton Hicks (hoặc “cơn co thắt thực hành”) trong nhiều tuần và thậm chí vài tháng trước khi sinh. Bạn sẽ cảm thấy chúng như bị chèn ép khi các cơ trong tử cung của bạn thắt chặt để chuẩn bị cho khoảnh khắc trọng đại của chúng: đẩy em bé ra ngoài.

Làm thế nào bạn có thể phân biệt được giữa các cơn gò chuyển dạ thật và giả? Tìm những dấu hiệu cho thấy chuyển dạ thật:

  • Các cơn co thắt thực sự sẽ mạnh hơn
  • Nếu bạn thay đổi tư thế, các cơn co thắt chuyển dạ không biến mất.
  • Các cơn co thắt thực sự trở nên thường xuyên hơn và đau hơn theo thời gian. Mỗi lần đau sẽ không nhất thiết phải đau hơn hoặc lâu hơn lần trước, nhưng cường độ có xu hướng tăng dần theo thời gian khi quá trình chuyển dạ diễn ra. Tần suất không phải lúc nào cũng tăng theo một cách đều đặn, nhưng nó tăng dần lên. Các cơn co thắt Braxton Hicks đến và đi mà không dữ dội hơn theo thời gian.
  • Các cơn co thắt chuyển dạ thật sớm có thể cảm thấy như đau bụng kinh mạnh, đau bụng hoặc áp lực vùng bụng dưới. Đau có thể ở vùng bụng dưới hoặc cả ở đó và lưng dưới, và nó có thể lan xuống chân.

Nước ối bị vỡ

Nước ối bị vỡ thực sự là một trong những dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng của hầu hết phụ nữ .Tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra với khoảng 15% số ca sinh hoặc ít hơn. Vì vậy, đừng coi nó như một câu chuyện, dấu hiệu chắc chắn của việc chuyển dạ.

Vẫn có cảm giác như bạn sẽ không biết khi nào thông báo “Đã đến lúc!” và sẵn sàng để gặp em bé của bạn? Cố gắng không căng thẳng về nó. Bạn sẽ thường xuyên gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình và họ sẽ giúp bạn tìm ra tất cả các manh mối quan trọng.

Tôi sắp chuyển dạ? Tôi có nên gọi bác sĩ không?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp chuyển dạ, bác sĩ có thể đã khuyên bạn nên làm gì khi sắp đến ngày dự sinh và bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua các cơn co thắt thường xuyên

Các cơn co thắt chuyển dạ không hoàn toàn cách nhau chính xác, nhưng nếu chúng trở nên khá nhất quán, đau hơn và kéo dài hơn (thường khoảng 30 đến 70 giây mỗi cơn), thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể sắp chuyển dạ nhưng không chắc chắn, hãy gọi điện thoại. Nhà cung cấp của bạn có thể giải thích những gì đang xảy ra và yêu cầu bạn đến nếu có bất kỳ điều gì không chắc chắn.

Bạn cũng đừng cảm thấy xấu hổ hoặc lo lắng khi gọi điện ngoài giờ hành chính: Học viên của bạn biết điều đó đi kèm với công việc.

Bạn nên luôn gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu:

  • Bạn bị chảy máu hoặc tiết dịch màu đỏ tươi (không phải màu nâu hoặc hơi hồng).
  • Nước của bạn bị vỡ – đặc biệt nếu chất lỏng có màu xanh lục hoặc nâu. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy phân su, hoặc phân đầu tiên của bé, có thể nguy hiểm nếu bé ăn phải trong khi sinh.
  • Bạn bị mờ hoặc nhìn đôi, đau đầu dữ dội hoặc sưng tấy đột ngột. Đây đều có thể là các triệu chứng của chứng tiền sản giật , được đặc trưng bởi huyết áp cao do mang thai và cần được chăm sóc y tế.
10 dấu hiệu sắp chuyển dạ và sắp đến ngày sinh của bé

Những cách tự nhiên để giúp chuyển dạ

Chưa chuyển dạ … nhưng đã đủ tháng và ngứa ngáy muốn mọi thứ tiến triển theo? Có một số thủ thuật tự nhiên có thể giúp kích thích chuyển dạ mà bạn có thể tự thử tại nhà, bao gồm đi bộ, quan hệ tình dục, ăn cay và châm cứu.

Điều đó nói rằng, không có nhiều nghiên cứu để hỗ trợ bất kỳ phương pháp nào trong số này, và bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ của mình trước khi thử bất cứ điều gì có ý định đẩy nhanh sinh nhật của bé.

Không có vấn đề gì, khi bạn ở gần nhà trọ, con bạn sẽ biết khi nào sẵn sàng gặp bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tận hưởng những ngày và tuần cuối cùng yên bình này trước khi bạn trở thành một bậc cha mẹ chính thức!

Từ nhóm biên tập Điều gì cần mong đợi và Heidi Murkoff, tác giả của Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đang mong đợi. Thông tin sức khỏe trên trang web này dựa trên các tạp chí y tế được bình duyệt và các tổ chức và cơ sở y tế có uy tín cao bao gồm ACOG (Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ), CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) và AAP (Học ​​viện Nhi khoa Hoa Kỳ), như cũng như những cuốn sách Điều mong đợi của Heidi Murkoff.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho các Mẹ chuẩn bị cho bé chào đời. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ giúp Mẹ An Nhiên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN