Cách cai sữa cho con hiệu quả dễ dàng

Nuôi con bằng sữa mẹ vốn dĩ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Giúp bé có thể phát triển toàn diện về sức khỏe và trí não. Tuy nhiên tới khi bé đã lớn, việc cai sữa cho bé khiến nhiều mẹ gặp khó khăn. Dưới đây là một số cách cai sữa cho con hiệu quả dễ dàng các mẹ nên tham khảo.

Thời điểm tốt nhất để cai sữa cho bé

Nên chọn thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và nhiều yếu tố sinh học như kháng thể, bạch cầu hay các men. Chính vì vậy các mẹ nên cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho tới khi bé 2 tuổi.

Tuy nhiên thực tế không có bất cứ một quy định cụ thể nào về thời điểm nên cai sữa cho trẻ. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau mà người mẹ có thể đưa ra quyết định cai sữa cho con. Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể cai sữa cho bé yêu của mình khi thấy bé có những dấu hiệu sau đây:

  • Bé đã có thể tự ngồi thẳng và lăn trái bóng ra phía trước mặt. Những hành động này chính là minh chứng rõ ràng nhất chứng tỏ rằng hệ thần kinh và hệ vận động của các bé đang phát triển tương đối tốt, khá cứng cáp và đã có sức đề kháng ngay cả khi không có sữa mẹ
  • Ngoài âm thanh đầu đời như bà, bố, mẹ thì sẽ cũng có thể nói thêm được 2 tới 3 từ nữa. Đây chính là thời điểm nên cai sữa cho các bé. Đồng thời các bậc cha mẹ có thể kết hợp cho bé ăn dặm và ăn sữa ngoài.
  • Khi bé ăn cháo đã có khả năng nhai, nuốt chửng vào thời điểm 18 tới 24 tháng tuổi. Theo các chuyên gia sức khỏe, đây chính là thời điểm lý tưởng để các mẹ có thể cai sữa cho con hiệu quả dễ dàng. Vì trẻ hoàn toàn có thể ngồi vào bàn ăn cùng gia đình.
  • Khi bé đã có thể nhận biết và có ấn tượng về các màu sắc khác nhau.

Một số cách cai sữa cho con hiệu quả dễ dàng

Nên lựa chọn cách cai sữa hiệu quả cho bé

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số phương pháp cai sữa cho bé yêu nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng mà các mẹ không nên bỏ qua:

Dùng thuốc mẫu cỡ

Các mẹ có thể nghiền thuốc với một chút nước sau đó xoa quanh bầu ngực. Thuốc mẫu cỡ có thể sẽ làm màu sắc của núm vú và mùi vị của sữa có sự thay đổi. Như vậy trẻ sẽ cảm nhận được sự khác biệt và không bú nữa. Đồng thời nếu bé yêu của bạn có tình trạng đói, khát sữa thì các mẹ có thể cho bé ăn dặm và uống sữa ngoài.

Hóa trang bầu ngực của mẹ

Trong trường hợp bạn cai sữa khi các bé đã nhận biết được màu sắc thì có thể áp dụng cách hóa trang bầu ngực để cai sữa cho con. Các mẹ có thể dùng màu son, màu của nghệ, củ dền để tạo màu sắc khác cho ti của mình. Khi thấy ngực mẹ có sự thay đổi thì chắc chắn trẻ sẽ không đòi ti mẹ nữa.

Hóa trang bầu ngực của mẹ để giúp cai sữa hiệu quả

Dùng thuốc đắng cloxit

Cloxit là loại thuốc hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của các mẹ. Vì vậy các mẹ khi muốn cai sữa cho con nhanh chóng và hiệu quả thì có thể nghiền nát thuốc cloxit với nước và sau đó bôi lên ti của mẹ. Khi bé ngậm ti sẽ có cảm giác đắng và nhả ra. Từ đó bé cũng sẽ không muốn ti mẹ nữa.

Cách xa bé vài ngày

Khi không thấy mẹ, bé yêu của bạn có thể sẽ khóc. Tuy nhiên bé cũng nhanh chóng quen dần với tình trạng thiếu hơi mẹ sau khoảng 2 tới 3 ngày. Lúc này người bố sẽ thực hiện vai trò cho bé ăn dặm hoặc ti bình để bé không đòi ti mẹ nữa.

Tập cho bé dùng ti giả ngay từ nhỏ

Tập dùng ti giả cho bé ngay từ bé

Mẹ có thể tập cho bé ngậm ti giả ngay từ khi bé được 3 tháng tuổi. Điều này có thể giúp các bé quen dần với việc rời bầu ngực của mẹ, làm quen với các núm ti giả. Từ đó việc cai sữa mẹ và giúp bé bú bình cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Phương pháp này đem lại hiệu quả rất cao. Nhưng các mẹ có thể sẽ mất thêm thời gian để cai ti giả cho các bé.

Một số lưu ý khi cai sữa cho bé

Để đảm bảo cân nặng và sức khỏe, giúp bé không quấy khóc thì các mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trong quá trình cai sữa cho bé:

  • Không nên cai sữa khi bé bị ốm hoặc tình trạng sức khỏe không được tốt. Điều này có thể đẫn tới tình trạng bé biến ăn, còi xương, suy dinh dưỡng
  • Không nên cai sữa cho bé vào thời tiết nắng nóng hoặc thời điểm giao mùa… Bởi lẽ lúc này sức đề kháng của bé rất kém
  • Nên bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiếu hụt cho bé trong quá trình cai sữa
  • Các mẹ cần hết sức kiên trì khi cai sữa cho bé để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách cai sữa cho con hiệu quả dễ dàng mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên biết. Hy vọng qua những thông tin trên đây, các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để quá trình cai sữa cho bé đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các mẹ thành công!

Mẹ An Nhiên!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN