Hướng dẫn hút sữa mẹ bằng máy và cách bảo quản

Cho dù bạn đang quay lại làm việc hay đi chơi vào buổi tối, hầu hết các bà mẹ mới sinh hiện nay đều tìm đến máy hút sữa. Hướng dẫn hút sữa mẹ bằng máy và cách bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn cho bé là nội dung của bài viết dưới đây. Các mẹ cùng Mẹ An Nhiên tham khảo nhé.

Máy hút sữa không chỉ cho phép bạn đổ đầy sữa quý vào bình mà còn có thể giúp duy trì nguồn sữa. Giảm căng sữa và tạo một kho dự phòng cho tủ đông của bạn. Lúc đầu, việc bơm hơi có vẻ khó khăn (ống và mặt bích và lực hút, ôi chao!). Nhưng nó không phức tạp một khi bạn đã thành thạo. Đây là những điều cần biết về việc bắt đầu bữa tiệc bơm.

Khi nào tôi nên bắt đầu hút sữa?

Bạn nên bắt đầu hút khi nào và thời điểm nào là thích hợp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình cụ thể của bạn.

Một số bà mẹ mới bắt đầu ngay sau khi con của họ được sinh ra – tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Để giúp bắt đầu cho con bú hoặc khuyến khích nguồn sữa của họ. Điều đặc biệt quan trọng là mẹ cần bắt đầu hút sữa sớm nếu mẹ không thể cho em bé bú ngay từ khi mới sinh. Ví dụ như nếu em bé của bạn sinh non hoặc có nhu cầu đặc biệt.

Những người mới làm mẹ khác sẽ đợi một vài tuần trước khi họ bắt đầu hút sữa. Trong những ngày đầu cho con bú, thường có rất ít thời gian quý báu giữa các lần cho con bú để hút sữa. Và các chuyên gia cho con bú khuyên bạn nên ngừng cho trẻ bú bình cho đến khi việc bú mẹ đã thành thạo. (Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ sơ sinh bú bình và bú mẹ ngay từ ngày đầu tiên. Vì vậy hãy làm những gì tốt nhất cho bạn và gia đình bạn.)

Khi trẻ được 4 đến 6 tuần tuổi, việc cho con bú phải được thực hiện tốt và bạn có thể có đủ thời gian giữa các lần cho bú để hút thêm sữa có thể dự trữ để sử dụng sau này. Nếu bạn dự định đi làm trở lại, hãy bắt đầu hút sữa trước 2-3 tuần để hút sữa và tích trữ sữa.

Tôi nên bắt đầu hút sữa như thế nào?

Một vài bước khi bắt đầu mỗi lần hút sữa có thể giúp đảm bảo rằng bạn tạo ra nhiều sữa nhất cho lần hút sữa của mình.

Đầu tiên, luôn rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm trước khi bắt đầu.

 • Hãy thư giãn. Tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh để ngồi và thư giãn càng nhiều càng tốt: hít thở sâu, thiền năm phút, tập yoga kéo giãn.
 • Thả lỏng cơ thể. Mát-xa vú mềm hoặc chườm ấm có thể giúp ngực bạn sẵn sàng thả lỏng.
 • Ôm sát con bạn – trực tiếp hoặc trong trí tưởng tượng của bạn. Nếu em bé của bạn đang ở gần, một cái ôm nhanh chóng có thể giúp khởi động sự sản sinh sữa. Xa nhà? Nhìn vào ảnh của con bạn, nghe đoạn băng ghi âm của con hoặc nhắm mắt lại và tưởng tượng mùi của con, cảm giác của con trong vòng tay bạn và khuôn mặt hạnh phúc khi con bú.
 • Tạo một phễu hút tốt. Bạn có thể thấy rằng phễu của máy hút sữa được làm ẩm bằng nước để đảm bảo bịt kín tốt hơn. hỗ trợ hút tốt hơn
 • Lấy tâm. Căn giữa núm vú ở giữa mặt phễu hút trước khi bắt đầu hút.
 • Khởi động máy. Hầu hết các máy hút sữa điện sẽ bắt đầu với giai đoạn xả hơi – các đợt hút ngắn hơn, nhanh hơn mô phỏng lần bú đầu tiên mà bé sẽ làm để kích thích quá trình nhả sữa. Sẽ mất vài phút và khi đó bạn sẽ chỉ nhận được những giọt sữa chảy chậm. Sau một vài phút máy sẽ chuyển sang chế độ bình thường.
 • Đừng mặc định mức hút cao nhất. Bạn sẽ muốn bắt đầu ở mức hút thấp và tăng dần khi sữa bắt đầu chảy (nhưng chỉ ở mức độ bạn cảm thấy thoải mái. Việc hút sẽ không đau và mức hút cao hơn không có nghĩa là nhiều sữa hơn!).

Lợi ích của việc hút sữa là gì?

Có nhiều lý do khiến người mẹ muốn hút sữa, từ việc giảm căng sữa và tăng cường nguồn sữa cho đến việc lấy sữa để cho con bú khi bạn vắng nhà (chẳng hạn như khi bạn đi làm trở lại)…

Nếu bạn hút và trữ sữa, bạn có thể tiếp tục cung cấp cho con bạn những lợi ích có được từ sữa mẹ sau khi bạn ngừng cho con bú. Và đối với những bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng không thể cho con bú vì một lý do nào đó (ví dụ như núm ty kém hoặc nguồn cung cấp thấp). Thì việc hút sữa đảm bảo họ vẫn có thể cung cấp cho con mình chất lỏng đầy dinh dưỡng đó.

Bất kể bạn làm điều đó vì lý do gì, việc hút sữa đều có một số lợi ích cho mẹ:

 • Bạn sẽ có thể trở lại làm việc (hoặc đi chơi đêm, đi nghỉ hoặc đi công tác) và vẫn cho con bú sữa mẹ.
 • Bạn không cần phải là người duy nhất chịu trách nhiệm cho đứa con nhỏ của mình ăn – bạn đời hoặc người chăm sóc của bạn cũng có thể giúp đỡ.
 • Việc hút sữa cho phép bạn tạo ra nguồn cung cấp sữa của mình ngay cả trước khi em bé cần thêm sữa. Do đó cho phép bạn dự trữ lượng sữa bổ sung để sử dụng sau này.
 • Cơ hội dành tặng lượng sữa dư thừa của mình cho những bà mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ nhưng muốn mang lại cho đứa con nhỏ của họ những lợi ích từ sữa mẹ.

Sự khác biệt giữa hút hoàn toàn so với hút và cho con bú là gì?

Đối với hầu hết phụ nữ, thường có một ngày (hoặc đêm) họ cần phải xa con, cho dù đó là đi làm, đi học, đi du lịch hay chỉ ra ngoài vào buổi tối. Hãy coi đó là quy luật của việc làm mẹ bận rộn: không phải lúc nào con và vú của bạn cũng ở cùng một vị trí cùng một lúc. Chẳng hạn, bạn vẫn có thể cho bé bú vào buổi sáng trước khi đi làm, buổi tối và cuối tuần khi bạn ở nhà. Nhưng bé vẫn được bơm sữa mẹ cho những lúc bạn không có mặt.

Tuy nhiên, một số phụ nữ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bơm sữa hoàn toàn. Bởi vì dù đã cố gắng hết sức, họ vẫn không thể cho con bú do hoàn cảnh như em bé khó ngậm vú. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn hút sữa hoàn toàn để cho con bú.

Nếu bạn quyết định sử dụng hút sữa hoàn toàn (rất tuyệt vời đối với bạn, đó không phải là một kỳ tích nhỏ!) thì bạn sẽ cần đầu tư vào một máy hút điện đôi tốt. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và cũng là cách hiệu quả nhất để hút nguồn sữa của bạn. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên cố gắng bắt chước lịch trình của trẻ sơ sinh càng nhiều càng tốt, ít nhất là khi mới bắt đầu. Điều đó có thể lên đến 8 đến 12 lần trong 24 giờ một ngày hoặc hai đến ba giờ một lần trong 15-20 phút.

Khi nguồn sữa của bạn trở nên nhiều hơn, bạn có thể thấy rằng bạn có thể ngừng hút sữa lâu hơn, ít nhất là vào ban đêm.

Tôi nên hút sữa bao lâu một lần và trong bao lâu?

Nếu bạn đang cố gắng tạo nguồn sữa của mình, hãy hút sữa giữa các lần cho con bú khi bạn ở bên con. Nếu bạn đang hút sữa tại nơi làm việc để thay thế lượng sữa mà bạn bị thiếu. Hãy cố gắng hút sữa theo lịch trình giống như các lần cho bé bú ở nhà để giữ cho nguồn sữa của bạn luôn mạnh mẽ và phù hợp với nhu cầu của bé, thường là ba đến bốn giờ một lần.

Cố gắng dành 15 đến 20 phút để hút một lượng sữa mẹ tốt (một số phụ nữ sẽ cần 30 phút hoặc hơn với máy hút, đặc biệt là trong những ngày đầu). Hãy hút sữa cho đến khi sữa bắt đầu chảy chậm lại và bầu ngực của bạn cảm thấy được hút cạn kiệt. Đảm bảo làm sạch các mép vú sau mỗi lần sử dụng.

Hướng dẫn mẹ 7 cách kích sữa hiệu quả và đầy đủ nhất nên làm

Lịch trình hút và cho con bú tốt nhất là gì?

Thời điểm tốt nhất để hút phụ thuộc hoàn toàn vào điều gì phù hợp với bạn và bạn sẽ sớm tìm ra lịch hút cho mình. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn thời điểm trong ngày khi ngực của bạn căng đầy bình thường. Nếu bạn đang hút sữa vì ở xa con của bạn và bỏ bú. Hãy cố gắng hút vào cùng thời điểm bạn thường cho bú, khoảng 3 giờ một lần.

Nếu bạn đang hút sữa ở nhà để dự trữ sữa hoặc để tăng nguồn cung cấp. Hãy thử bơm một giờ hoặc lâu hơn sau buổi bú buổi sáng của bé. Ngực của bạn căng đầy tự nhiên sớm hơn trong ngày. Vì vậy buổi sáng là thời điểm thích hợp để tiết nhiều sữa hơn.

Vào những ngày bạn ở cùng với con, hãy cố gắng hút sữa khoảng một giờ sau khi bạn cho con bú và ít nhất một giờ trước lần tiếp theo khi bạn cho con bú – nhu cầu nhiều hơn đồng nghĩa với việc cung cấp nhiều hơn. Nhưng đừng lạm dụng bản thân dưới danh nghĩa xây dựng kho dự trữ sữa mẹ: Việc hút sữa giữa mỗi lần cho con bú hoặc giữa các lần cho con bú vào ban đêm sẽ chỉ khiến bạn kiệt sức … do đó có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Một số bà mẹ có thể hút sữa từ một bên vú trong khi con bú bên kia. Miễn là bé bú no một bên vú, đó là cách tiết kiệm thời gian để xây dựng nguồn dự trữ sữa đồng thời đảm bảo cả hai vú đều được làm trống trong khi cho con bú. Nhưng có lẽ tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi bạn có kinh nghiệm cả cho con bú và hút sữa. Nếu không việc này có thể rất phức tạp và khó chịu.

Bạn cũng có thể hút sữa khi kết thúc cữ bú để đảm bảo hút hết từng giọt sữa cuối cùng (nhiều bà mẹ cảm thấy dễ dàng hơn khi hút sữa sau khi cho con bú bằng máy hút bằng tay thay vì máy bơm điện).

Nếu em bé của bạn đã bắt đầu chia nhỏ các cữ bú của mình thành bốn giờ một lần. Bạn cũng có thể thử hút sữa hai giờ một lần giữa các cữ bú. Việc làm này sẽ giúp tăng nguồn sữa và cho bạn nhiều sữa để dự trữ.

Tốt nhất bạn nên tránh vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối nếu có thể. Vì nguồn sữa của bạn có khả năng thấp nhất do kiệt sức và căng thẳng vào cuối ngày.

Cách cấp nguồn cho máy hút sữa

Việc hút điện tăng cường nguồn sữa của bạn bằng cách bắt chước “bú theo cữ” của trẻ, một thuật ngữ chỉ khoảng thời gian mà trẻ bú thường xuyên hơn bình thường (thường là do sự tăng trưởng vượt bậc). Cả hai đều được cho là làm tăng sản xuất prolactin, một loại hormone kích thích sản xuất sữa mẹ.

Bạn có thể thực hiện động tác hút sữa thay vì cho bú (ví dụ: bạn đang đi làm hoặc xa con trong vài giờ). Nếu không, hãy làm điều đó ngay sau khi cho con bú.

Lịch trình hút sữa bằng máy điện có thể giống như sau:

 • Hút trong 20 phút
 • Nghỉ ngơi trong 10 phút
 • Hút trong 10 phút
 • Nghỉ ngơi trong 10 phút
 • Hút trong 10 phút để kết thúc giờ

Nếu bạn không có đủ một giờ, hãy đặt mục tiêu trong hai phiên 30 phút. Trong đó bạn hút trong 10 phút, nghỉ trong 5, hút trong 5, nghỉ trong 5 và sau đó hút thêm 5 phút. Sau đó hút hoặc cho bú như bình thường vào những ngày còn lại trong ngày.

Sẽ mất một vài ngày để nguồn cung cấp sữa của bạn đáp ứng nhu cầu gia tăng này: một số bà mẹ thấy lượng sữa tăng lên trong vòng ba ngày. Trong khi những người khác sẽ cần phải hút sữa bằng máy trong một tuần trước khi thấy kết quả.

Cách bảo quản sữa mẹ

Hút sữa chỉ là một nửa câu chuyện: Bạn cũng cần biết cách trữ sữa mẹ. Nhiều máy hút sữa đi kèm với hộp đựng tùy chỉnh có thể được sử dụng làm bình chứa và cho bú; những loại khác lại cho phép bạn sử dụng bình bú tiêu chuẩn để lấy sữa.

Bạn cũng có thể thu gom sữa mẹ đã vắt ra trong các túi nhựa (chắc chắn là sử dụng loại được thiết kế đặc biệt cho sữa mẹ – miếng lót bình bằng nhựa quá mỏng manh) và đổ đầy ba phần tư nếu bạn không muốn nó bị tràn ra ngoài khi bảo quản.

Làm đông sữa với số lượng nhỏ khiên bạn dễ dàng rã đông. Sữa vắt có thể tươi ở nhiệt độ phòng đến bốn giờ miễn là tránh xa ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác. Sữa có thể được bảo quản an toàn trong tủ lạnh đến bốn ngày và trong ngăn đá từ sáu đến 12 tháng (tốt nhất là tối đa sáu tháng). Luôn dán nhãn ghi ngày tháng của mỗi hộp và đảm bảo sử dụng sữa cũ nhất trước.

Cách vệ sinh máy hút sữa của bạn

Vệ sinh máy bơm của bạn sau mỗi lần sử dụng là điều quan trọng để đảm bảo vi trùng không sinh sôi và gây hại cho con bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rửa tất cả các bộ phận máy bơm đã tiếp xúc với vú mẹ hoặc sữa mẹ bằng xà phòng và nước nóng, cọ rửa chúng bằng bàn chải làm sạch và rửa dưới vòi nước.

Khi rửa bằng tay, hãy đảm bảo sử dụng chậu rửa sạch – không phải chậu rửa trong bếp – chỉ dùng để rửa dụng cụ cho trẻ ăn và không đặt các bộ phận của máy bơm vào chậu rửa. Phơi khô trong không khí và chỉ cất các bộ phận khi chúng đã khô hoàn toàn. Nếu em bé của bạn dưới 3 tháng hoặc sinh non, hoặc bị suy giảm hệ thống miễn dịch, hãy vệ sinh sau mỗi lần hút.

Nếu các bộ phận của máy hút sữa của bạn an toàn với máy rửa bát, hãy đặt chúng vào giá trên cùng của máy rửa bát và đặt máy vào chu trình sấy khô bằng nước nóng và đun nóng.

Duy trì nguồn sữa mẹ khi hút sữa

Hãy nhớ quy luật cung cầu cho con bú: Càng có nhiều cầu (trong trường hợp này là bằng cách hút sữa) thì càng có nhiều nguồn cung (ở dạng sữa mẹ). Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang muốn duy trì nguồn sữa của mình, bạn nên hút với tốc độ tương đương với tốc độ mà con bạn sẽ bú trực tiếp từ bạn, đảm bảo rằng vú của bạn được hút hết sữa trong mỗi lần hút.

Một số chiến lược khác có thể giúp bạn duy trì nguồn sữa trong khi hút sữa:

 • Thư giãn. Khi bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái, cơ thể sẽ sản xuất oxytocin, loại hormone báo hiệu rằng đã đến lúc tiết sữa trong bầu ngực của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bà mẹ nghe nhạc thư giãn có hướng dẫn hoặc âm nhạc nhẹ nhàng trong khi hút sẽ tăng sản lượng hút – và những người cũng xem ảnh của con họ hút nhiều hơn.
 • Nhanh tay. Khi bạn hút, nén và xoa bóp cả hai vú. Tiếp tục cho đến khi dòng sữa chảy chậm đến mức nhỏ giọt, sau đó xoa bóp vú của bạn một lần nữa, tập trung vào bất kỳ vùng nào cảm thấy căng. Khi không còn sữa được vắt ra qua máy bơm, hãy kết thúc bằng tay trong vài phút, khi đó bạn ấn mạnh vú lên cả hai vú để đảm bảo bạn đã hút hết sữa hết mức có thể.
 • Hãy để ý đến loại thuốc bạn đang dùng. Một số loại thuốc tránh thai có thể làm giảm nguồn sữa đối với một số bà mẹ (hãy cân nhắc chuyển sang phương pháp ngừa thai khác nếu trường hợp của bạn xảy ra). Nếu bạn bị nghẹt mũi, hãy áp dụng các phương pháp không dùng thuốc để giảm nghẹt mũi, chẳng hạn như rửa xoang, xông hơi hoặc xịt nước muối sinh lý…

Việc tăng nguồn sữa của bạn sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy đừng bỏ cuộc. Ngay cả máy hút cạn (khi bạn hút nhưng không có gì chảy ra) gửi tín hiệu đến cơ thể của bạn rằng cần nhiều sữa hơn ở vòi. Hãy kiên trì thực hiện và bạn sẽ thấy kết quả sau vài ngày tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN