Lịch tiêm phòng vắc xin cho bé sơ sinh cha mẹ nên biết

Bé sơ sinh ngay từ khi chào đời cần phải được tiêm ngừa vắc xin để phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bài viết này của Mẹ An Nhiên sẽ giới thiệu lịch tiêm phòng vắc xin cho bé sơ sinh mà cha mẹ nên biết.

Lịch tiêm phòng vắc xin cho bé sơ sinh cha mẹ nên biết
Tiêm phòng vắc xin ở bé sơ sinh

10 mũi vắc xin quan trọng nhất cho bé sơ sinh

Viêm gan B

Bé sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B ngay sau khi sinh 24 giờ. Tiêm nhắc lại trong 1-2 tháng tuổi, 1/3 liều tương tự vào 6-18 tháng tuổi. Vắc xin này sẽ giúp bảo vệ bé khỏi virus viêm gan B, lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể.

DTaP

Vắc xin ngừa DTaP (phòng bệnh bạch bầu, uốn ván, ho gà) gồm 5 liều vắc xin, tiêm trong khoảng 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 18 tháng và 4-6 tuổi. Sau đó tiêm nhắc lại ở 11-12 tuổi và mỗi 10 năm nhắc lại một lần.

MMR

Vắc xin MMR (phòng bệnh sởi, quai bị, rubella) bắt đầu tiêm 12-15 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại ở 4-6 tuổi.

Thủy đậu

Thủy đậu là bệnh phát ban thường gặp do virus thủy đậu. Trẻ bị thủy đậu có thể dẫn đến bệnh zona. Vắc xin tiêm thủy đậu thường được tiêm khoảng 12-15 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại 4-6 tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib)

Haemophilus cúm B là virus gây viêm màng não, nguy hiểm cho trẻ dưới 5 tuổi. Vắc xin Hib thường được tiêm khoảng 12-15 tháng tuổi và 2, 4, 6 tuổi.

Bệnh bại liệt (IPV)

Bại liệt là bệnh rất nguy hiểm, nghiêm trọng hơn là tử vong ở trẻ. Vắc xin ngừa bại liệt thường được tiêm ở 2, 4, 6, 18 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại 4-6 tuổi.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Vắc xin này thường được gọi là Prevnar, giúp chống lại 13 loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi, nhiễm trùng tai… Trẻ cần được tiêm 4 mũi vắc xin phế cầu vào độ tuổi 2, 4, 6 và 12-15 tháng tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Vắc xin phòng cúm thường được tiêm cho bé trên 6 tháng tuổi, tiêm vào mùa thu hằng năm.

Virus Rota (RV)

Thuốc chủng ngừa virus rota (RV) là một loại virus gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, thường được tiêm 2-4 tháng tuổi.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh do virus làm tổn hại đến gan, kèm một số triệu chứng như sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn. Trẻ từ 12-23 tháng tuổi thường được tiêm 2 mũi viêm gan A, cách nhau tối thiểu 6 tháng.

Lịch tiêm phòng vắc xin cho bé sơ sinh

Thông thường, từ khi mới sinh, bé sẽ được cơ sở y tế nơi sinh cung cấp một sổ theo dõi tiêm phòng. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tham khảo thông tin về lịch tiêm theo từng tháng cho bé dưới đây:

Lịch tiêm phòng vắc xin cho bé sơ sinh cha mẹ nên biết
Lịch tiêm phòng vắc xin cho bé

Bé mới sinh

Cần tiêm 2 mũi quan trọng là vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B, càng sớm càng tốt cho bé. Trong đó, vắc xin phòng bệnh lao không được tiêm sau khi bé 1 tháng tuổi. Vắc xin viêm gan B tiêm tốt nhất trong 24 giờ sau sinh.

Bé 2 tháng tuổi

Cần được tiêm phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B (mũi nhắc lại) và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Hib (viêm màng não, viêm phổi…). Các mẹ có thể chọn mũi vắc xin 5 trong in hoặc 6 trong 1.

Ngoài ra, bé nên được uống Rota để phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus gây nên.

Bé 3 tháng tuổi

Tiếp tục tiêm phòng những mũi tiêm ở tháng thứ 2 theo vắc xin đã chọn.

Bé 4 tháng tuổi

Tiếp tục tiêm phòng mũi thứ 3 cho bé các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, nhiễm khuẩn Hib đã tiêm mũi 1 ở tháng thứ 2.

Bé 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé sẽ cần tiêm phòng cúm để phòng tránh các bệnh chủng cúm A (H1N1, H3N2) và cúm B. Mũi 1 tiêm ở 6 tháng tuổi và nhắc lại cách 1 tháng.

Bé 9 tháng tuổi

Giai đoạn này sẽ thích hợp cho các mẹ cho bé tiêm phòng Sởi riêng. Tiêm nhắc lại khi bé 18 tháng tuổi.

Trường hợp các mẹ muốn tiêm vắc xin 3 trong 1 (Sởi, quai bị, rubella) thì cần đợi bé 12-15 tháng tuổi. Tiêm mũi 2 khi bé 4-6 tuổi.

Trên đây là những thông tin về các loại mũi tiêm phòng vắc xin cho bé sơ sinh quan trọng. Giai đoạn đầu đời, các bé cần được bảo vệ sức khỏe bằng vắc xin. Ngoài ra, các mẹ cần cho bé khám sức khỏe tổng quát đầy đủ theo lịch tiêm phòng trước nhé!

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các Mẹ. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ giúp Mẹ An Nhiên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN