Mang thai bao tuần thì biết giới tính của bé?

Khi mang thai bên cạnh việc quan tâm đến sự phát triển của thai nhi; thì bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nôn nóng và muốn biết giới tính của thai nhi là trai hay gái. Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái là một trong những thắc mắc hàng đầu của nhiều ba mẹ. Nhận biết giới tính của bé có thể giúp bố mẹ chuẩn bị kỹ càng mọi thứ một cách tốt nhất để đón thiên thần nhỏ. Vậy làm sao để chẩn đoán giới tính thai nhi một cách chính xác nhất. Và mang thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính của bé? Hãy cùng Mẹ An Nhiên tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Điều gì quyết định giới tính của bé?

Cơ thể của con người có chứa tất cả 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong đó chỉ có 1 cặp nhiễm sắc thể duy nhất để nhận biết giới tính. Bên cạnh đó, cặp nhiễm sắc thể (NST) giới tính của thai nhi là sự kết hợp giữa 1 NST từ mẹ và 1 NST từ bố. Theo đó, trứng của người phụ nữ chỉ chứa một NST X. Trong khi tinh trùng của người đàn ông chứa một NST X hoặc Y nên giới tính của bé sẽ do NST của chồng quyết định.

Trong trường hợp, nếu noãn mang NST X của mẹ gặp tinh trùng mang NST X của bố; thì khi thụ thai sẽ tạo thành một cặp NST XX và giới tính thai nhi sẽ là gái. Ngược lại, nếu kết hợp với tinh trùng chứa NST Y từ người chồng thì thai nhi là bé trai.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính của bé?

Cách xác định giới tính thai nhi phổ biến

Một số phương pháp xác định giới tính thai nhi phổ biến hiện nay thường được bác sĩ chỉ định trong thai kỳ của mẹ bầu như:

Phương pháp xét nghiệm ADN

Đây là phương pháp dự đoán giới tính thai nhi có mức độ chính xác cao đến 99%. Và sớm nhất từ khoảng thai 10 tuần tuổi. Theo cơ sở khoa học, khi tiến hành phân tách ADN của con người; dựa vào cặp nhiễm sắc thể (NST) thứ 23 để xác định giới tính.

Ở phương pháp này, người mẹ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để tiến hành phân tích các tế bào của thai nhi có trong máu của mẹ. Nếu trong máu có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu trong máu không chứa nhiễm sắc thể Y thì đó sẽ là một em bé gái.

Phương pháp siêu âm

Siêu âm là phương pháp phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trong suốt quá trình thai kỳ của các mẹ bầu. Siêu âm thai giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng phát triển của thai nhi. Cũng như kiểm tra và phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh. Không những vậy, phương pháp này còn giúp mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh bé yêu và biết được giới tính của bé.

Phương pháp chọc ối

Chọc ối là phương pháp xác định giới tính thai nhi không phổ biến như 2 phương pháp trên. Do chọc ối thường chỉ được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ thai nhi có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về nhiễm sắc thể. Qua đó mẹ có thể biết được giới tính thai nhi với tỷ lệ chính xác không sai lệch.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính của bé?

>>> Có thể Mẹ quan tâm: Dự đoán giới tính thai nhi theo tuổi cha mẹ

Mang thai bao tuần thì biết giới tính của bé?

Thời điểm xác định giới tính của thai nhi khác nhau tùy thuộc theo từng phương pháp được sử dụng. Dưới đây sẽ là thông tin cụ thể hơn về mỗi phương pháp xác định giới tính thai nhi, ba mẹ có thể tham khảo:

Với phương pháp siêu âm

Khi xác định giới tính trẻ bằng phương pháp siêu âm thì tùy từng tuần tuổi mà mức độ xác định chính xác sẽ không giống nhau. Nhưng cơ bản thì tuổi thai càng lớn, tỉ lệ chính xác càng cao.

  • Thông thường tuần thứ 11 của thai kỳ có thể thực hiện siêu âm xác định giới tính thai nhi. Nhưng kết quả chính xác từ 40-70%.
  • Khi siêu âm ở từ tuần 12 đến tuần 14 của thai kỳ kết quả chính xác là 80%.
  • Siêu âm ở tuần 16 đến 18 của thai kì: sự phát triển của thai nhi đã dần hoàn thiện. Lúc này kết quả siêu âm cho kết quả chính xác lên đến 85-90%.
  • Để có kết quả chuẩn xác nhất nên thực hiện sau tuần 20 của thai kỳ.

Các bác sỹ chuyên khoa cũng khuyến nghị, ngay cả khi bố mẹ rất hồi hộp muốn biết giới tính thai nhi; thì cũng nên chờ đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi mới nên siêu âm. Vì thời điểm này bộ phận sinh dục bé có thể nhìn thấy tương đối khi bé nằm đúng vị trí tiện quan sát.

Với phương pháp xét nghiệm ADN

Theo cơ sở khoa học, khi xét nghiệm được ADN thì sẽ xét nghiệm được giới tính. Do đó khi thai nhi đạt 7-10 tuần là đã có thể xét nghiệm được giới tính. Tuy nhiên để rõ ràng và chắc chắn nhất, bạn nên thực hiện khi thai nhi được tầm 10 tuần tuổi. Với phương pháp này, bạn đã có thể xác định giới tính bé là trai hay gái với độ chính xác tới 99%. Đây là xét nghiệm không xâm lấn và ít rủi ro hơn so với các kỹ thuật y tế khác.

Với phương pháp chọc ối

Biện pháp này có sự xâm lấn vào bên trong nhằm xét nghiệm những yếu tố về di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi. Áp dụng khi thai được 15 – 19 tuẩn tuổi.

Biện pháp này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai khoảng 1% nên các bác sĩ khuyên thai phụ không nên áp dụng để xác định giới tính trẻ. Trừ khi được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Mang thai bao tuần thì biết giới tính của bé? Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp được cho các mẹ bầu có thêm được những thông tin bổ ích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN