Mẹ đi làm nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?

Trải qua thời kỳ nghỉ thai sản để chăm bé. Nếu các Mẹ đang có kế hoạch trở lại công việc, thì bài viết nuôi con bằng sữa mẹ dành cho mẹ đi làm sẽ rất hữu ích nhé. Hãy cùng Mẹ An Nhiên tham khảo thêm bên dưới

Nếu các Mẹ phải đi làm sớm, và bé còn nhỏ, bé chưa bú hết sữa mẹ thì các Mẹ có thể vắt sữa ra để dành. Sữa mẹ sau khi vắt có thể trữ đông. Sau đó rả đông và hâm nóng sữa cho bé bú bình. Kết hợp song song với bú mẹ để bé quen dành với việc bú bình.

Mẹ đi làm nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?
Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ phải đi làm như thế nào?

Vắt bỏ sữa vì sợ không an toàn

Nhiều Mẹ sẽ suy nghĩ việc vắt bỏ sữa vì sợ không an toàn cho bé. Cộng với việc không vắt sữa thường xuyên, nên lượng sữa mẹ sẽ dần ít đi. Với một số loại sữa công thức như hiện nay, độ ngọt cao hơn sữa mẹ. Dần dần các bé sẽ quen với sữa công thức hơn và không chịu bú mẹ.

Một số loại sữa thanh, mát và có vị gần giống sữa mẹ nhất mà các bạn nên tham khảo

Meiji nhập khẩuMeiji nội địaGlicoMoriganaWakodo

Sữa mẹ vẫn có thể trữ được

Trong lúc nuôi con bằng sữa mẹ, nếu bảo quản tốt, các Mẹ vẫn có thể đảm bảo cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà vẫn an toàn và bé vẫn lên cân tốt.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện dinh dưỡng Quốc gia, ở nhiệt độ thường, sữa mẹ có thể trữ được vài tiếng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản 24 giờ. Nếu trữ đông, sữa mẹ có thể để được vài tuần, thậm chí 1-2 tháng trong điều kiện vô trùng.

Mẹ đi làm nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?
Lưu ý để Mẹ duy trì sữa và bảo quản tốt

Khi có kế hoạch đi làm

Khi các Mẹ có dự định đi làm, thì trước đó, khi bé chưa bú hết sữa mẹ, các mẹ nên vắt sữa để dành. Song song với việc cho bé bú mẹ thì nên vắt sữa ra bình cho bé làm quen dần. Trước khi vắt/hút sữa, các mẹ cần rửa tay thật sạch, lau sạch đầu vú, làm sạch các vật dụng hút và chứa sữa. Tốt nhất nên khử trùng trước để an toàn cho bé và bảo quản tốt hơn.

Bảo quản sữa mẹ

Khi vắt sữa cho bé, nên để dành trong thời gian hơn 24h. Các Mẹ có thể dùng túi trữ sữa chuyên dụng, ghi rõ ngày tháng vắt sữa và cho vào ngăn đá tủ lạnh để xác định thời gian bảo quản. Nhiệt độ ngăn đông luôn được duy trì ổn định -18 đến -20oC. Đồng thời không nên để sữa mẹ chung với các đồ ăn khác, vì dễ nhiễm khuẩn và có mùi.

Ở chỗ làm

  • Ở chỗ làm, nếu sữa về nhiều và các Mẹ cần vắt sữa, thì nên bảo quản ở tủ lạnh công ty, hoặc để trong bình giữ nhiệt và thêm nước đá để duy trì độ lạnh.
  • Khi các Mẹ đi làm, vẫn nên duy trì cho bé bú hằng ngày. Có thể tranh thủ lúc nghỉ trưa, hoặc buổi tối. Ngay cả thời gian làm việc, các Mẹ cũng nên vắt sữa thường xuyên để duy trì sữa về và tránh gây áp xe.

Dinh dưỡng cho mẹ

Không nên ăn kiêng vì ăn kiêng sẽ làm cho sữa ít đi, hoặc dinh dưỡng trong sữa không đủ cho bé. Ăn uống đầy đủ để tránh mất sữa và uống thật nhiều nước có thể.

Cho bé bú đêm

Nếu bé không bú hết, sữa tồn đọng sẽ hạn chế việc tạo sữa mới. Các Mẹ nên vắt cạn sữa nhất có thể. Cho bé bú nhiều vào buổi tối. Vì buổi tối chất kích thích tạo sữa Prolactin sẽ được tiết nhiều hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ khi phải đi làm sớm. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ giúp Mẹ An Nhiên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN