Những lý do khiến trẻ khó ngủ và cách xử lý

Ngủ ngon là điều mong muốn của nhiều người trong gia đình, tuy nhiên hầu như không ai trong nhà của bạn có thể nhận được điều đó, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên thường trẻ khó ngủ. Và ngay cả khi con bạn đã ngủ suốt đêm, thỉnh thoảng các vấn đề về giấc ngủ của trẻ vẫn có thể xuất hiện

Sự gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm thường chỉ đơn giản là một phần của giai đoạn làm cha mẹ mới. Hầu hết các vấn đề liên quan đến việc trẻ không ngủ là do những nguyên nhân tạm thời như bệnh tật, mọc răng, các mốc phát triển hoặc thay đổi trong thói quen. Vì vậy thỉnh thoảng trẻ ngủ không ngon giấc có thể không phải là điều đáng lo ngại.

Tuy nhiên, các vấn đề về giấc ngủ dai dẳng khiến con bạn (và bạn!) Khó có được phần còn lại mà cả hai cần có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn.

Một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ lớn hơn, có thể gặp khó khăn trong việc phá vỡ các thói quen ngủ mà chúng yêu thích và mong đợi, chẳng hạn như được đung đưa hoặc cho ăn để ngủ trước khi đi ngủ hoặc khi chúng thức dậy vào nửa đêm.

Đó là lý do tại sao sẽ hữu ích nếu bạn biết những lý do có thể khiến con bạn không ngủ. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất về giấc ngủ của trẻ ở mỗi giai đoạn trong năm đầu tiên và các giải pháp để giúp đứa trẻ bồn chồn của bạn có được ngủ ngon.

Những lý do khiến trẻ khó ngủ và cách xử lý

Khó ngủ: 0 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ vẫn đang điều chỉnh thói quen ngủ bình thường.

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 14 đến 17 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ, thức dậy thường xuyên để bú cả ngày và đêm. Trẻ 1 và 2 tháng tuổi nên ngủ cùng thời lượng, 14 đến 17 giờ một ngày, chia thành tám đến chín giờ ngủ ban đêm và bảy đến chín giờ ngủ ban ngày trong một vài giấc ngủ ngắn. Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ từ 14 đến 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.

Trẻ sơ sinh rất nhỏ thường ngủ ngắn, một phần là do chúng cần ăn quá thường xuyên.

Vì vậy, nếu em bé của bạn liên tục lật qua lại giữa lúc ngủ gật và lúc thức dậy, hãy chờ đợi ở đó. Nó hoàn toàn bình thường ngay bây giờ và nó sẽ sớm bắt đầu thay đổi.

Điều đó nói lên rằng, có một số thách thức có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn. Ở độ tuổi này, hai trong số những vấn đề phổ biến nhất là:

Chống ngủ ngược

Biểu hiện: Bé quấy khóc hoặc không chịu yên khi nằm ngửa khi ngủ. Trẻ sơ sinh thực sự cảm thấy an toàn hơn khi nằm sấp khi ngủ, nhưng tư thế ngủ đó có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cao hơn nhiều. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Cách giải quyết: Nếu em bé của bạn không chịu nằm ngửa, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Nhiều khả năng là em bé của bạn không cảm thấy an toàn khi nằm trên lưng. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử áp dụng một số thủ thuật để khuyến khích trẻ ngủ ngược, bao gồm quấn tã cho trẻ và cho trẻ ngậm núm vú giả khi đi ngủ. Chỉ cần bỏ qua thiết bị định vị giấc ngủ và gắn bó với một thói quen nhất quán. Cuối cùng, con bạn sẽ quen với việc nằm ngửa khi ngủ.

Trộn lẫn ngày và đêm

Biểu hiện: Con bạn ngủ cả ngày, nhưng sau đó lại thức suốt đêm (không phải là một bữa tiệc dành cho bạn!).

Cách giải quyết: Các thói quen về đêm của trẻ sơ sinh sẽ tự điều chỉnh khi trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp trẻ phân biệt giữa ngày và đêm, bao gồm giới hạn giấc ngủ ngắn ban ngày xuống còn ba giờ và làm rõ sự khác biệt giữa ngày và đêm (như giữ phòng tối khi trẻ ngủ trưa và tránh bật TV khi cho trẻ bú vào ban đêm).

Ngủ không yên do thường xuyên bú đêm

Biểu hiện: Hầu hết trẻ 2 đến 3 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ bú sữa mẹ, vẫn cần bú mẹ ít nhất một hoặc hai lần trong đêm. Mặt khác, thức dậy sau mỗi hai giờ vì thức dậy giữa đêm, thường là một điều quá tốt vào thời điểm này.

Việc cần làm: Trước tiên, hãy theo dõi tần suất con bạn thức dậy ăn đêm để chủ động điều chỉnh số lần ăn đêm sau đó. Nếu bạn bắt đầu cắt giảm lượng thức ăn cho trẻ qua đêm, hãy đảm bảo trẻ ăn đủ trong ngày bằng cách cho trẻ bú hai đến ba giờ một lần. Sau đó, tập từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm.

Khó ngủ: 4 đến 5 tháng tuổi

Khi được 4 tháng, em bé của bạn nên ngủ khoảng 12 đến 16 giờ một ngày, chia thành hai hoặc ba giấc ngủ ngắn ban ngày với tổng số 3-6 giờ, và sau đó chín đến 11 giờ vào ban đêm.

Trẻ 5 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu tiếng? Ngày nay, ngủ từ 10 đến 11 tiếng vào ban đêm là tiêu chuẩn. Bé cũng nên ngủ hai đến ba giấc trong ngày.

Hồi quy giấc ngủ

Biểu hiện: Khi được 4 tháng tuổi, em bé trước đây thường hay buồn ngủ có thể sẵn sàng cho bất cứ điều gì ngoại trừ giờ đi ngủ. Chào mừng bạn đến với chứng thoái triển giấc ngủ – một đốm sáng hoàn toàn bình thường trên radar giấc ngủ mà nhiều trẻ sơ sinh gặp phải khi được khoảng 4 tháng, sau đó thường lặp lại ở 6 tháng, 8 đến 10 tháng và 12 tháng (mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào).

Tại sao điều này lại xảy ra ngay bây giờ? Giai đoạn thoái triển giấc ngủ kéo dài 4 tháng thường xảy ra khi con bạn bắt đầu thực sự thức dậy với thế giới xung quanh. Với tất cả những thứ mới mẻ hấp dẫn để chơi, tìm hiểu thế giới, cuộc sống chỉ có quá nhiều niềm vui trong giai đoạn này nên không thể lãng phí thời gian ngủ.

Không có cách chính thức nào để “chẩn đoán” chứng thoái triển giấc ngủ – nhưng rất có thể bạn sẽ biết nó khi đang tìm cách giải quyết nó. Nếu em bé của bạn đã bắt đầu hình thành thói quen ngủ trong khoảng thời gian dài hơn có thể dự đoán được nhưng đột nhiên chống lại giấc ngủ hoặc thức dậy thường xuyên hơn, có thể con bạn đã mắc chứng thoái giấc về giấc ngủ.

Cách giải quyết: Giữ hoặc bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ của bé: tắm, cho ăn, kể chuyện, hát ru và âu yếm. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con bạn ngủ đủ giấc vào ban ngày để bù lại giấc ngủ đã mất vào ban đêm, vì một đứa trẻ mệt mỏi thậm chí còn khó ngủ hơn vào ban đêm. Cũng nên nhớ rằng sự thoái triển giấc ngủ chỉ là tạm thời. Khi con bạn đã thích nghi với những khả năng phát triển mới của mình, mô hình giấc ngủ sẽ trở lại ban đầu.

Thay đổi thói quen ngủ trưa khiến bé không ngủ được vào ban đêm

Biểu hiện: Khi trẻ lớn hơn, chúng ngủ trưa ít hơn. Nếu con bạn có vẻ hài lòng với lịch trình thay đổi của mình và ngủ ngon vào ban đêm, hãy nắm lấy cột mốc này và tiếp tục. Nhưng nếu con bạn chợp mắt ít hơn nhưng quấy khóc nhiều hơn hoặc khó đi ngủ vào ban đêm, có thể bé sẽ quá mệt mỏi và cần được khuyến khích ngủ trưa .

Cách giải quyết: Hãy thử tạo một thói quen trước khi đi ngủ trước mỗi giấc ngủ ngắn (một vài bản nhạc yên tĩnh, mát-xa hoặc một số câu chuyện) và kiên nhẫn – đơn giản là cô ấy có thể mất nhiều thời gian hơn để ổn định thói quen, nhưng cô ấy sẽ đạt được điều đó.

Khó ngủ: 6 tháng tuổi trở lên

Những ngày này, thói quen ngủ của trẻ có vẻ khác rất nhiều so với cách đây vài tháng ngắn ngủi.

Khi được 6 tháng, con bạn nên ngủ 10 đến 11 giờ vào ban đêm và ngủ hai hoặc ba giấc vào ban ngày.

Khi được 9 tháng, bé sẽ bắt đầu ngủ lâu hơn một chút vào ban đêm – khoảng 10 đến 12 giờ – và chỉ ngủ hai giấc trong ngày. Khoảng 12 tháng, em bé của bạn có thể có dấu hiệu sẵn sàng bỏ chỉ một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa (mặc dù đối với hầu hết trẻ sơ sinh, điều đó xảy ra vào khoảng 14 đến 16 tháng)

Hơn nữa, trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên hoàn toàn có khả năng ngủ suốt đêm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ có thể làm gián đoạn thời gian ngủ của chúng.

Không chìm vào giấc ngủ một cách độc lập

Biểu hiện: Hầu hết mọi người đều thức dậy vài lần trong đêm – người lớn và trẻ sơ sinh đều như nhau. Một thói quen ngủ ngon suốt đời phụ thuộc vào việc biết cách ngủ một mình cả trước khi đi ngủ và qua đêm, một kỹ năng mà trẻ cần học. Nếu trẻ 6 tháng tuổi của bạn vẫn cần được cho ăn hoặc đung đưa để ngủ, bạn có thể cân nhắc việc huấn luyện giấc ngủ (còn được gọi là dạy ngủ hoặc huấn luyện tự làm dịu bản thân).

Cách giải quyết: Bắt đầu bằng việc cải tiến thói quen đi ngủ. Nếu con bạn phụ thuộc vào bình sữa hoặc vú mẹ để ngủ, hãy bắt đầu lên lịch cho lần bú cuối cùng trước giờ đi ngủ hoặc ngủ trưa bình thường của bé 30 phút. Sau đó, khi cô ấy buồn ngủ nhưng chưa ngủ, hãy di chuyển và đặt cô ấy vào cũi. Chắc chắn, lúc đầu cô ấy sẽ quấy rầy, nhưng hãy cho nó cơ hội. Một khi cô ấy học cách tự làm dịu bản thân – có thể bằng cách mút ngón tay cái hoặc núm vú giả (thói quen vô hại, hữu ích cho trẻ sơ sinh) – cô ấy sẽ không cần bạn khi đi ngủ nữa.

Miễn là bé có thể tự trôi đi, bạn có thể vào nhà nếu bé thức dậy vào ban đêm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải đón con hoặc cho con bú. Một khi cô ấy thành thạo nghệ thuật tự an ủi mình, giọng nói của bạn và một cái vuốt ve nhẹ nhàng sẽ đủ để khiến cô ấy chìm vào giấc ngủ một lần nữa.

Bạn giải quyết vấn đề huấn luyện giấc ngủ như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Để trẻ 6 tháng tuổi (hoặc thậm chí 5 tháng tuổi) khóc một chút trước khi bắt đầu (hoặc khóc to) thường có tác dụng. Đây là lý do tại sao: Khi được 6 tháng, trẻ sơ sinh nhận thức rõ rằng việc khóc thường dẫn đến việc được bế, đung đưa, cho ăn hoặc có thể là cả ba. Nhưng một khi bé hiểu rằng bố mẹ không quan tâm tới những thứ chúng đang làm, hầu hết sẽ ngừng khóc và nghỉ ngơi một chút, thường là trong vòng ba hoặc bốn đêm.

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên ngủ cùng phòng với con bạn (nhưng không ngủ cùng giường) trong ít nhất sáu tháng và có thể một năm. Nhưng ngay cả khi bạn gặp phải vấn đề này khi vẫn ở chung phòng, thì ý tưởng cơ bản đằng sau việc huấn luyện giấc ngủ vẫn không đổi: Khi kết thúc thói quen trước khi đi ngủ của bạn, hãy nói chúc ngủ ngon và có ý nghĩa – ngay cả khi bạn nghe thấy những lời phản đối và rơi nước mắt khi rời khỏi căn phòng.

Nếu con bạn thức dậy vào ban đêm khi bạn ở chung phòng, bạn nên đảm bảo với con rằng mọi thứ đều ổn, nhưng hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch về cách (và tần suất) bạn sẽ phản ứng với tiếng khóc của con.

Bạn chưa có kế hoạch? Có rất nhiều chiến lược luyện ngủ, vì vậy hãy quyết định những gì bạn nghĩ có thể phù hợp nhất với mình và cho nó cơ hội phát huy tác dụng.

Những lý do khiến trẻ khó ngủ và cách xử lý

Ngủ không yên do thường xuyên bú đêm

Biểu hiện: Khi nhiều em bé được 6 tháng tuổi, chúng không cần bú giữa đêm nữa. Vì vậy, nếu em bé của bạn không ngủ mà không được bú và đung đưa trước, hoặc bé vẫn thức dậy nhiều lần trong đêm và không ngủ, có thể bé đã trở nên khôn ngoan khi thấy rằng thường xuyên khóc được bế, đung đưa và cho ăn – động lực khá tốt để tiếp tục khóc.

Phải làm gì: Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi cố gắng luyện ngủ, đây có thể là một lựa chọn tốt cho những trẻ thường xuyên thức dậy để bú suốt đêm. Dù thế nào đi nữa, con bạn cần được giúp học cách tự xoa dịu bản thân để có thể tự ngủ trở lại.

Thức dậy sớm

Biểu hiện: Em bé của bạn thức dậy sớm, đôi khi sớm nhất là lúc rạng sáng.

Việc cần làm: Nếu con bạn được ít nhất 6 tháng tuổi, bạn có thể thử một số chiến thuật để con ngủ muộn hơn, chẳng hạn như điều chỉnh lịch ngủ trưa của con, thử nghiệm các giờ ngủ khác nhau, làm cho phòng của con ít ánh sáng hơn và cách âm.

Đau khi mọc răng khiến bé không chịu nổi

Biểu hiện: Nếu con bạn có dấu hiệu mọc răng vào ban ngày, chẳng hạn như chảy nước dãi, cắn, quấy khóc và cáu kỉnh – cơn đau khi mọc răng cũng có thể đánh thức con vào ban đêm. Hãy nhớ rằng các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến mọc răng có thể bắt đầu hầu như bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên: Một số trẻ mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi với những cơn đau khi mọc răng bắt đầu sớm nhất là 3 hoặc 4 tháng, trong khi những trẻ khác chưa mọc răng cho đến sinh nhật đầu tiên của họ.

Cách giải quyết: Bạn không nên phớt lờ bé, nhưng hãy cố gắng tránh đón bé. Thay vào đó, hãy đưa ra một chiếc núm vú giả, một vài lời nói nhẹ nhàng và vỗ về, hoặc có thể là một bài hát ru. Cô ấy có thể tự giải quyết, mặc dù bạn có thể phải rời khỏi phòng để điều đó xảy ra. Nếu trẻ bị đau nướu suốt đêm này qua đêm khác, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bé.

Khó ngủ ở mọi lứa tuổi

Một số vấn đề về giấc ngủ có thể bùng phát bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên của bé (và sau đó nữa). Hai vấn đề lớn bạn có thể gặp phải bao gồm:

Sự gián đoạn trong thói quen

Biểu hiện: Không mất nhiều thời gian để thay đổi thói quen ngủ của trẻ. Cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai có thể tàn phá thói quen ngủ, cũng như những thách thức về cảm xúc chẳng hạn như mẹ đi làm trở lại hoặc làm quen với người giữ trẻ mới.

Đi du lịch là một yếu tố phá vỡ lịch trình ngủ – như thuần thục bò hoặc học đi – cũng có thể tạm thời cản trở giấc ngủ.

Cách giải quyết: Mặc dù trẻ sơ sinh thay đổi thói quen ngủ có thể quấy khóc hơn một chút, nhưng bạn phải điều chỉnh cho bé một chút trong những quá trình chuyển đổi này. Làm những gì bạn có thể để an ủi đứa con của bạn thông qua việc gián đoạn lịch trình của chúng.

Sau đó, cố gắng trở lại thói quen sinh hoạt bình thường của bạn càng sớm càng tốt – theo cùng một thói quen thoải mái trước khi đi ngủ theo trình tự như bình thường (tắm, sau đó cho ăn, sau đó kể chuyện, v.v.).

Khó đi vào giấc ngủ – mặc dù em bé có vẻ rất mệt

Biểu hiện: Điều gì xảy ra nếu trẻ ngủ không đủ giấc? Chúng có thể trở nên mệt mỏi, kiệt sức và ủ rũ.

Đó là một trường hợp điển hình về những gì có thể xảy ra nếu trẻ ngủ không đủ giấc: Con bạn cáu kỉnh và có những dấu hiệu khác cho thấy trẻ đã sẵn sàng để chợp mắt hoặc đi ngủ. Tuy nhiên, cô ấy sẽ không thực sự tắt nguồn.

Trẻ nhỏ hơn có thể chống lại các biện pháp xoa dịu thường giúp trẻ gật đầu, như đung đưa hoặc bú. Và trẻ sơ sinh trên 5 hoặc 6 tháng có khả năng tự ngủ, phải vật lộn để ngủ gật khi được đưa vào nôi, hoặc thức dậy và khó ngủ trở lại.

Cách giải quyết: Đặt bé ngủ trưa hoặc đi ngủ khi bé mệt nhưng không quá mệt. Khi bạn bắt đầu phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy con cần được nghỉ ngơi như dụi mắt, ngáp, nhìn ra xa bạn hoặc quấy khóc nhiều, đó là dấu hiệu của bạn để đưa con vào cũi hoặc nôi.

Kìm hãm sự thôi thúc cô ấy thức khuya – rất có thể nó sẽ khiến cô ấy trở nên mệt mỏi và cuối cùng khiến cô ấy khó ngủ hơn.

Ngoài ra, hãy cố gắng đảm bảo rằng con bạn đang ghi lại tổng số giờ ngủ mà chúng cần. Ví dụ, nếu cô ấy thức dậy rất sớm từ giấc ngủ ngắn cuối cùng trong ngày, hãy cân nhắc đưa cô ấy đi ngủ sớm hơn một chút để bù đắp cho việc nhắm mắt đã mất. Nếu cô ấy có một đêm khó khăn hoặc thức dậy quá sớm vào sáng sớm, hãy cho trẻ ngủ trưa nhiều hơn vào ngày hôm đó.

Khó ngủ sau khi ốm

Đau hoặc ngứa cổ họng, nghẹt mũi và sốt đều có thể khiến trẻ sơ sinh (và cả người lớn) khó ngủ ngon hơn.

Tất nhiên, bạn muốn làm những gì có thể để xoa dịu con yêu và giúp con được nghỉ ngơi cần thiết, cho dù điều đó có nghĩa là phải mua một liều thuốc hạ sốt hoặc cho trẻ bú nhanh, hoặc bế trẻ thẳng khi trẻ ngủ để giảm nghẹt mũi.

Nhưng đôi khi, đặc biệt nếu tình trạng thức giấc diễn ra trong nhiều đêm liên tiếp, trẻ có thể quen với việc đi thăm, ôm và thậm chí là bú lúc nửa đêm. Và điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ ngay cả khi cô ấy đã cảm thấy tốt hơn.

Những lý do khiến trẻ khó ngủ và cách xử lý

Biểu hiện: Thói quen ngủ tốt bình thường của con bạn bị gián đoạn khi bị ốm, nhưng bây giờ khi bé đã khỏe mạnh trở lại, bé vẫn thức dậy và khóc đòi bạn suốt đêm.

Cách giải quyết: Khi con bạn đã trở lại trạng thái khỏe mạnh, sôi nổi vào ban ngày, đã đến lúc bạn nên quay trở lại thói quen ngủ bình thường vào ban đêm. Cô ấy có thể mất vài đêm để làm quen lại với thói quen bình thường. Vì vậy hãy kiên trì, Bạn càng kiên định, cô ấy sẽ nhận được tin nhắn sớm hơn vì ban đêm là để ngủ, không đi chơi cùng nhau.

Và ngay cả khi bạn không thể làm gì nhiều để khắc phục chúng (như một đứa trẻ sơ sinh trộn lẫn ngày và đêm), hãy thoải mái khi biết rằng chúng chỉ là tạm thời. Khi em bé của bạn lớn lên và thay đổi, giấc ngủ của bé cũng vậy.

Mẹ An Nhiên!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN