Tăng cân sau khi cai sữa: Nguyên nhân và mẹo tránh

Cho con bú ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn. Những bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên cần bổ sung 400-500 kilocalories mỗi 24 giờ để sản xuất sữa. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú có thể thấy mình bị sụt cân trong giai đoạn cho con bú.

Bạn sẽ tăng cân sau khi bạn cai sữa cho con?

Tăng cân sau khi cai sữa: Nguyên nhân và mẹo tránh

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa việc cai sữa và tăng cân. Đúng là cho con bú đốt cháy nhiều calo hơn và giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khả năng tăng cân sau khi ngừng cho con bú ở phụ nữ này có thể khác nhau.

Nguyên Nhân Tăng Cân Sau Khi Cai Sữa

Một số phụ nữ có thể nhận thấy tăng cân sau khi họ cai sữa cho con. Việc tăng cân có thể xảy ra do những nguyên nhân sau.

Dư calo

Các bà mẹ cho con bú cần nhiều calo hơn để đáp ứng các yêu cầu của họ về dinh dưỡng và sản xuất sữa mẹ . Do đó, sự thèm ăn của bạn có thể tăng lên trong thời gian cho con bú. Lượng calo dư thừa cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân. Những tác động của việc dư calo có thể được kết hợp bởi việc thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động.

Thay đổi nội tiết tố

Prolactin và oxytocin là những hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ. Một khi bạn ngừng cho con bú, các hormone này bắt đầu giảm xuống. Cả oxytocin và prolactin đều đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe cảm xúc của bạn. Một số phụ nữ có thể bị trầm cảm hoặc cảm thấy thấp, khiến họ ăn uống vô độ, điều này có thể gây tăng cân .

Elliot Reimers, một huấn luyện viên dinh dưỡng được chứng nhận bởi NASM, giải thích rằng: Các bà mẹ trải qua những thay đổi về nội tiết tố sau khi cai sữa. Điều này có thể khiến họ cảm thấy chán nản. Việc cai sữa cũng khiến họ cảm thấy mất kết nối với con vì giờ đây đứa trẻ đã lớn và “không còn cần mẹ nữa”. Những cảm xúc tiêu cực này làm bà mẹ chuyển sang ăn uống căng thẳng, dẫn đến tăng cân.

Mẹo tránh tăng cân sau khi cai sữa cho con

Tiến sĩ Brittany Robles, một huấn luyện viên chuyên nghiệp được chứng nhận bởi OB/Gyn và NASM có trụ sở tại New York, nói: Một khi bạn ngừng cho con bú, bạn cần phải giảm lượng thức ăn một chút để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu năng lượng của cơ thể. Bạn có thể giảm dần khẩu phần ăn của mình. Chỉ ăn ít hơn một chút. Theo thời gian, cảm giác đói và thèm ăn của bạn sẽ điều chỉnh theo lượng calo.

Tăng cân sau khi cai sữa: Nguyên nhân và mẹo tránh

Lời khuyên

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn giảm cân nặng tăng thêm sau khi cai sữa cho con.

  • Cố gắng giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể dần dần.
  • Tránh ăn kiêng giảm cân nhanh, việc này chỉ có thể khiến bạn cảm thấy thèm ăn hơn.
  • Lắng nghe cơ thể và chỉ ăn khi đói. Đừng ăn quá nhiều.
  • Ăn đồ ăn nhiều vitamin như trái cây và các loại hạt để cung cấp cho mình lượng calo cần thiết.

Sống lành mạnh

  • Tham gia vào các bài tập giảm cân vừa phải. Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh, có thể chia bài tập thành nhiều phần khác nhau trong ngày.
  • Bạn có thể tập 15-20 lần nhiều lần trong ngày.
  • Luôn hoạt động bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, nếu bạn có thể đi bộ đến một địa điểm, thì hãy tránh sử dụng ô tô hoặc xe buýt.
  • Đặt mục tiêu thực tế. Giảm cân thừa có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Hãy tôn trọng giới hạn của cơ thể và đừng đẩy nó đến mức bạn có nguy cơ bị thương.
  • Bạn có thể thử một số ý tưởng tập luyện thú vị có thể được thực hiện cùng với em bé.

Tăng cân có thể xảy ra ở một số phụ nữ sau khi họ cai sữa cho con. Tập trung vào việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm thêm cân. Giữ nỗ lực của bạn nhất quán theo thời gian thay vì cố gắng giảm cân nhanh chóng. Trong khi giảm cân, đừng quên tận hưởng thiên chức làm mẹ và chăm sóc tốt nhất cho đứa con quý giá của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các mẹ. Nếu thấy hay, đừng quên share bài viết giúp Mẹ An Nhiên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN