Trẻ mấy tháng biết đứng? Cách giúp con tập đứng để chân không bị vòng kiềng

Trẻ biết đứng là dấu hiệu cho thấy cơ thể của trẻ đã phát triển cứng cáp hơn và sẵn sàng bước vào giai đoạn tập đi. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần một chút trợ giúp của bố mẹ để tập đứng vững hơn và việc này phải được thực hiện khi cơ thể trẻ đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc đó.

Vậy trẻ mấy tháng biết đứng và cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ con yêu trong những năm tháng đầu đời? Cùng Mẹ An Nhiên đi tìm lời giải đáp mẹ nhé.

Trẻ mấy tháng biết đứng? Cách giúp con tập đứng để chân không bị vòng kiềng

Trẻ mấy tháng biết đứng? Dấu hiệu con yêu có thể tập đứng được

Trẻ mấy tháng biết đứng?

Trẻ mấy tháng biết đứng luôn là câu hỏi khiến nhiều bà mẹ bối rối vì không biết độ tuổi nào là phù hợp nhất dành cho con. Vì nếu tập cho đứng sớm khi hệ xương của con chưa phát triển, hậu quả có thể làm chân con bị vòng kiềng.

Theo nghiên cứu, một em bé khỏe mạnh thường thể bắt đầu tự kéo mình lên tư thế đứng trong khoảng từ 7-12 tháng tuổi hoặc sớm nhất là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên trong thời gian này, con rất dễ té ngã nếu không có sự giúp đỡ từ cha mẹ.

Trong trường hợp mẹ thắc mắc con chưa đủ tuổi thì có thể tập đứng được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn không bởi giai đoạn này bé chưa đủ độ “chín” về khả năng vận động cũng như khả năng định vị trong không gian hay các vùng cần thiết khác của não bộ. Do vậy, việc cho trẻ đứng sớm sẽ “lợi bất cập hại” đến sự phát triển thể chất của trẻ. Hãy kiên nhẫn đợi đến khi hệ cơ xương và hông con khỏe mạnh, vững vàng hơn thì mới cho con học cách đứng mẹ nhé.

Dấu hiệu cho thấy con có thể tập đứng

Ngoài việc biết trẻ mấy tháng biết đứng, quan trọng hơn, ba mẹ cần nắm rõ dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng tập đứng nữa nhé.

Với những trẻ được sắp xếp ngủ ở giường cũi riêng thì bố mẹ có thể dễ nhận ra thời điểm có thể bắt đầu tập đứng cho trẻ, bởi vì lúc đó con sẽ thể hiện mong muốn đứng dậy thông qua các động tác như chồm người lên vịn vào thành giường cũi, bám vào những vật cố định để cố gắng đưa người đứng lên.

Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu muốn đứng lên như trên, việc đầu tiên bố mẹ nên làm đó chính là thử kiểm tra độ cứng cáp của trẻ. Bố mẹ hãy bế trẻ ở tư thế đứng trong khoảng vài giây, để chân trẻ tiếp xúc với sàn nhà và kiểm tra xem chân con có đủ vững hay không. Nếu trẻ tỏ ra thích thú, chân tiếp đất đủ vững hoặc thậm chí có phản xạ cong đầu gối để bật chân ngược lại thì xin chúc mừng. Bố mẹ có thể bắt đầu tạo ra không gian rộng rãi, an toàn để tập cho bé tự đứng lên và ngồi xuống.

Trẻ mấy tháng biết đứng? Cách giúp con tập đứng để chân không bị vòng kiềng

Các giai đoạn tập đứng của trẻ

Sau khi đã rõ xem trẻ mấy tháng biết đứng, mẹ cũng sẽ cần biết bé học đứng từng bước như thế nào. Vì rõ ràng là bé sẽ không thể biết đứng “chỉ sau một đêm” mà sẽ cần một quá trình tập đứng. Cụ thể, một em bé sẽ có 3 giai đoạn sau:

Đứng vịn: Đứng phải có vịn vào những vật cố định như thanh chắn, thành cũi, bàn, ghế. Giai đoạn này sẽ rơi vào tầm bé 7-9 tháng tuổi

Đứng chựng: Đứng không cần vịn nhưng chỉ trong thời gian ngắn vài giây. Bé không chuyển từ tư thế ngồi sang đứng được sẽ cần phải có người lớn hỗ trợ bé đứng. Tầm độ tuổi 9-12 tháng, khi hệ cơ xương phát triển, bé có thể dần học được cách đứng chựng.

Đứng độc lập: Đây là giai đoạn bé đứng không cần vịn, không cần hỗ trợ và cũng đứng trong thời gian dài hơn. Bé có thể chuyển từ tư thế ngồi sang đứng và ngược lại. Bé lúc này có thể chập chững bước đi. Sau 12 tháng tuổi bé sẽ có thể bắt đầu đứng độc lập và thường sẽ đạt được kỹ năng này từ 13-15 tháng.

Trẻ mấy tháng biết đứng – Cha mẹ cần làm gì để giúp con tập đứng?

Khi đã biết trẻ mấy tháng biết đứng, mẹ có thể sẽ bắt đầu đặt câu hỏi “làm thế nào để hỗ trợ bé đứng?”. Để hỗ trợ con sớm đạt được mốc phát triển này, ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp và bài tập đứng phù hợp với độ tuổi của con dưới đây:

6-7 tháng tuổi

 • Trẻ mấy tháng biết đứng? Khoảng 7 tháng tuổi, bé có thể chịu được trọng lượng cơ thể mình. Đây là lúc mà mẹ có thể nhẹ nhàng hỗ trợ con để con đứng dậy bằng cách kéo nhẹ tay con để bé biết cách đứng lên. Dù vậy mẹ vẫn nên giữ lấy tay khi con đứng.
 • Một cách khác, mẹ có thể để con đứng thăng bằng trên đùi của mẹ. Đây cũng có thể là trò chơi vui vẻ và thú vị dành cho bé.
 • Để kích thích con, mẹ có thể đưa món đồ chơi mà bé yêu thích lên cao hơn một chút để bé cố với lên lấy món đồ chơi đó. Đấy cũng là dịp để bé phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt.

8-9 tháng tuổi

 • Ở giai đoạn này, em bé có thể đứng chựng. Bố mẹ có thể cùng bé chơi trò “trồng cây” bằng cách đặt bé đứng dựa lưng vào tường như một “cái cây”. Để khuyến khích con, bố mẹ nên cổ vũ để bé thích thú đứng được trong vòng vài giây.
 • Trong trường hợp bé đã có thể đứng vịn vững. Mẹ có thể để con đứng an toàn trong cũi, quây. Dù vậy, không nên cho bé bám đứng quá lâu vì bé sẽ cảm thấy mệt.
 • Học cách ngã là một phần quan trọng của việc thành thạo kỹ năng đứng và đi. Mẹ nên dùng miếng lót sàn nhà bằng xốp, đệm để bảo vệ bé khi ngã.
 • Nếu thấy bé vịn đứng và chựng tốt, mẹ có thể cho con nhún nhảy vào bằng đồ hỗ trợ chuyên dụng để vững chắc đầu gối, hệ cơ và bắt đầu tập đi.
Trẻ mấy tháng biết đứng? Cách giúp con tập đứng để chân không bị vòng kiềng

10-12 tháng tuổi

 • Trong giai đoạn này, đối với những bé có khả năng phát triển vận động sớm thì đây là thời điểm vàng cho mẹ bắt kịp khoảnh khắc con không những tự đứng lên mà còn chập chững những bước đi nhỏ đầu tiên trong đời mà không cần sự trợ giúp xung quanh.
 • Mẹ có thể đứng khom lưng trước mặt con, đồng thời đỡ bé bằng hai tay khi con di chuyển trong nhà. Khi con đã bước đi thành thạo, mẹ có thể dùng tay dắt bé đi.
 • Luôn tạo điều kiện cho bé tự đứng lên nếu bé có thể, và không quên dành cho con những chiếc ôm khích lệ khi con đứng lên thành công.
 • Thường xuyên dắt con đi dạo, quanh công viên hoặc khu vực gần nhà, để bé tập đứng và đi trong một không gian khác thú vị hơn.

Trẻ mấy tháng biết đứng – Những điều cha mẹ cần lưu ý khi con tập đứng?

 • Cách tốt nhất để tập đứng cho trẻ đó là chú ý quan sát các dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng, từ đó hỗ trợ giúp con làm quen với các hoạt động đứng lên và ngồi xuống.
 • Dìu, nâng đỡ nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé.
 • Hạn chế bế bé, mẹ chỉ nên bế lúc cần thiết. Ngoài ra, hãy để bé được tự do ngồi, nằm chơi. Những bé quen được bế bồng sẽ không thích tập đứng một mình nữa.
 • Mẹ tuyệt đối không để bé một mình trên giường, bàn hay những đồ nội thất cao khác trong nhà.
 • Mẹ nên sử dụng dây đeo an toàn khi bé ngồi trên xe đẩy hoặc ghế ăn. Không cho bé chơi một mình ngoài ban công.

Bé 12 tháng tuổi chưa biết đứng có đáng lo không?

Trẻ mấy tháng biết đứng? Cách giúp con tập đứng để chân không bị vòng kiềng

Dù mẹ đã biết “trẻ mấy tháng biết đứng” – khi trẻ từ 7-12 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp khi bé đã qua 12 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đứng, mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Một số bé chậm đạt được các mốc phát triển vận động so với các bạn đồng trang lứa nhưng không có nghĩa là bé bất thường. Vì mỗi bé có tốc độ phát triển các kỹ năng khác nhau. Nhất là, với những bé sinh non (chào đời trước 37 tuần mang thai), bé có thể phát triển chậm hơn với các bé sinh đủ tháng.

Do đó, mẹ hãy tiếp tục quan sát các biểu hiện vận động khác của bé. Nếu mẹ thấy bé tỏ ra yếu ớt trong vận động, dễ té ngã, chân không vững chứng tỏ sự phát triển hệ cơ của bé không ổn định. Khi ấy, mẹ nên trực tiếp trao đổi và nhận tham vấn từ bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

Có thể nói, con biết đứng độc lập trên đôi chân bé nhỏ của mình là khoảnh khắc khó quên đối với bất kỳ người mẹ nào. Qua bài viết trên, hi vọng câu hỏi “trẻ mấy tháng biết đứng” sẽ không còn làm khó các bà mẹ thông thái nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN