Cách để sữa về nhiều cho mẹ ít sữa

Làm mẹ là một sứ mệnh thiêng liêng của người phụ nữ. Khoảng khắc da kề da với bé ngay phút giây chào đời là niềm hạnh phúc khó mà diễn tả được. Sau thời gian đó, các mẹ lại trải qua vô vàng khó khăn trong câu chuyện làm mẹ: Kiêng cữ khoa học thế nào, dinh dưỡng cho bé ra sao, bé hay khóc đêm… Và cách tăng sữa về nhiều là một trong những điều các Mẹ thường quan tâm. Hãy cùng Mẹ An Nhiên tham khảo những phương pháp sau nhé!

Những gợi ý sau đây là cách tăng nguồn sữa tự nhiên do Mẹ An Nhiên sưu tầm, sẽ còn nhiều phương pháp khác như dùng cốm lợi sữa… mình sẽ cập nhật thêm trong bài viết sau Mẹ nhé!

Khi nào bé đã bú đủ sữa mẹ?

Stress là một trong những điều ảnh hưởng nhất làm cho sữa mẹ khó về đủ. Thay vì vậy, mình mong các Mẹ sẽ dành thời gian để theo dõi bé theo những gợi ý sau nhé.

  • Bé có đang tăng cân đều: Các Mẹ cần để ý chuẩn cân nặng thai nhi để theo dõi sự tăng căn của bé. Nếu cân nặng của bé đều trong khoảng quy định thì không đáng ngại đâu nha.
  • Bé thay tã bao nhiêu trong ngày: Với một bé sơ sinh, thông thường sẽ từ 6-8 tã một ngày. Nước tiểu của bé có màu vàng nhạt. Nếu là màu vàng đậm thì bé đang thiếu nước. Với một bé chỉ thay từ 3-4 tã một ngày thì các bạn sẽ cần chú ý hơn.
  • Bé bú mẹ thường xuyên không: Hãy ghi chú lại lịch bú của bé hằng ngày, để biết xem bé thường đói khi nào. Một bé sơ sinh sẽ thường bú sau 2-3 giờ, khoảng 8-12 lần bú/ngày.
  • Bé có quấy khóc sau bú: Nếu bé đã bú đủ, bé thường sẽ vui vẻ và chơi đùa thỏa thích, năng động và cười nhiều. Các Mẹ sẽ cần lưu ý nếu bé vẫn quấy khóc nghĩa là bé chưa được bú no nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ

  • Ngay từ khi sau sinh, bác sĩ sẽ luôn khuyên mẹ cho bé bú trực tiếp. Lúc này cơ thể người mẹ đã tạo sữa non. Sữa non chứa nguồn dinh dượng cực kỳ quan trọng với bé.

>>> Có thể Mẹ muốn xem: Cho bé bú thời kỳ hậu sản

  • Sữa mẹ sẽ sản xuất tốt hơn khi các Mẹ cho bé bú thường xuyên. Nên cho bé bú đủ theo nhu cầu nhé bạn.
  • Tư thế cho bé bú cũng rất quan trọng. Tư thế đúng sẽ kích thích tuyến sữa sản xuất nhiều hơn.
  • Với các bé sinh non, do sinh sớm hơn dự dinh nên cũng dễ ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa của mẹ.
  • Những vấn đề về tuyến vú của mẹ trước khi mang thai.

Cách tăng sữa về nhiều cho mẹ ít sữa

Để gọi sữa về được nhiều hơn, các Mẹ hãy thử và thực hiện dần dần các phương pháp tự nhiên sau nha:

Cho bé bú sớm nhất có thể

Như mình đã đề cập ở trên, cho bé bú sớm sẽ tác động rất đáng kể đến quá trình gọi sữa mẹ. Bạn nên cho bé bú trong vòng một giờ đầu sau sinh, hoặc có thể trễ hơn tùy thuộc vào sức khỏe sau sinh của mẹ. Tuy vậy, sau khi đã phục hồi sức khỏe, cần nhất vẫn là cho bé bú nhằm giúp gọi sữa non và bé cảm thấy an tâm khi tiếp xúc với môi trường ngoài.

Cách để sữa về nhiều cho mẹ ít sữa
Cách tăng sữa về nhiều cho mẹ ít sữa

Cho bé bú mẹ thường xuyên

Việc da kề da với mẹ sẽ giúp 2 mẹ con kết nối tình yêu thương. Nghe có vẻ khá phi khoa học, nhưng việc bạn ngửi mùi da của bé, ôm ấp bé trong lòng sẽ giúp mẹ cảm nhận tình mẫu tử thiêng lênh. Và cũng từ đó kích thích tuyến sữa làm việc hơn.

Bé sơ sinh sẽ thường bú khoảng 2-3 giờ/lần và 8-12 lần/ngày. Hãy để ý thời gian bú của bé và cho bé ăn sữa thường xuyên nhé!

Kết hợp máy hút sữa

Máy hút sữa sẽ giúp các Mẹ rảnh tay hơn, giảm thời gian ngồi hút sữa của bạn. Các Mẹ có thể kết hợp cho bé bú trực tiếp và dùng máy hút sữa theo một thời gian cố định, hoặc lúc căng sữa. Sau mỗi lần bé bú, các Mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút cạn sữa dư. Việc này sẽ kích thích sản xuất sữa thêm cho bé.

Hiện nay, có rất nhiều loại máy hút sữa trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Các Mẹ có thể tham khảo thêm các dòng máy hút sữa khuyên dùng ở đây nhé:

Bé có đang bú đúng cách?

Các Mẹ nên để ý cách ngậm vú, cách bé nuốt sữa trong khi bú. Nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy nhờ tư vấn từ mọi người và bác sỹ nhé!

Cho bé bú cả hai bên ngực

Các bạn nên cho bé bú cạn một bầu ngực, sau đó đổi bên ngực cho bé bú tiếp. Cứ như vậy thay đổi ở những lần bú tiếp theo. Bú đều hay bên ngực sẽ giúp gọi sữa đều hơn và ngực mẹ cũng đều trở lại. Bé chỉ bú quen một bên sẽ làm giảm lượng sữa về, có nguy cơ nhiễm trùng, viêm hoặc áp xe ở bên còn lại.

Chú ý đến lịch biểu

Mình hiểu các Mẹ sẽ rất bận rộn, nhưng hãy cố gắng sắp xếp thời gian để cho bé bú đúng lịch biểu. Và nhớ ghi chú lại các lần bú để hiểu hơn về con nhé!

Hy vọng những cách tăng sữa về nhiều cho mẹ ít sữa ở trên sẽ thành công với bạn. Điều quan trọng nhất là Mẹ luôn thoải mái. Sữa mẹ luôn tốt nhất cho bé, nhưng trong một số trường hợp, bạn không thể có sữa nhiều thì cũng đừng quá lo lắng. Sữa công thức vẫn là một cách tốt để bé phát triển khỏe mạnh nếu bản thân ít sữa nhé!

Nếu thấy hay, đừng quên share bài viết giúp Mẹ An Nhiên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN